Ván Sàn Gỗ Tràm Sự Lựa Chọn Tối Ưu

Cây tràm bông vàng (tên Latinh là Acacia Auriculiformis) du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 và được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía nam.

Trước đây, Việt Nam trồng Tràm Bông Vàng với mục đích chủ yếu là phủ xanh đất trống, đồi trọc hay trồng ven kênh mương, đường nông thôn để làm bóng mát nhờ đặc tính dễ trồng, lớn nhanh. Hiện nay, Tràm Bông Vàng đã trở thành nguồn cung gỗ quan trọng cho các nhà máy chế biến đồ nội thất, đặc biệt là chế tạo ván lót sàn.

Hãy cùng ván sàn gỗ Bách Việt tìm hiểu những lợi ích nổi bật của Tràm Bông Vàng nhé!

1. Phủ xanh đất trống đồi trọc

Đây là lợi ích đầu tiên của Tràm Bông Vàng được nhiều người biết đến. Bởi ngay từ những ngày đầu du nhập vào Việt Nam, Tràm Bông Vàng chủ yếu được Chính phủ khuyến khích trồng để phủ xanh đồi trọc, góp phần cải tạo đất đai cằn cỗi.

Đặc tính sinh trưởng của Tràm Bông Vàng tốt, thời gian trưởng thành ngắn chỉ từ 5-7 năm đã có thể thu hoạch. Cây con có khả năng thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau, chịu được khí hậu khắc nghiệt… Không chỉ vậy, Tràm Bông Vàng còn có khả năng cải tạo đất xấu, nghèo dinh dưỡng, bởi rễ cây có những nốt sần giúp cố định đạm.

2. Cung cấp nguyên liệu giấy

Ngoài các loại cây nguyên liệu phổ biến, Tràm Bông Vàng cũng là loại cây lấy gỗ làm nguyên liệu giấy khá được ưa chuộng.

Khi cây con sinh trưởng từ 2-3 năm, nông dân sẽ tiến hành tuyển chọn và loại bỏ những cây không đạt yêu cầu lấy gỗ để cung cấp nguyên liệu giấy. Những cây có đường kính không đều, thân không thẳng, mọc không thành hàng sẽ được loại bỏ.

Nhờ trải qua quá trình này, nên đến khi thu hoạch, những cây trưởng thành luôn cho chất lượng gỗ tốt nhất, thân cây đồng đều, thẳng tắp.

3.Tinh dầu Tràm

Tinh dầu Tràm Bông Vàng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày và trong y học nhờ tính khán khuẩn tự nhiên vô cùng đặc biệt.

Trước đây, trong dân gian thường dùng lá Tràm và cành non để pha hay hãm để uống thay nước, hoặc có thể dùng ngâm rượu dùng giúp tiêu hóa tốt, chữa ho hoặc để xông cảm cúm…

4. Nguyên liệu cho ngành công nghiệp gỗ

Những cây Tràm trưởng thành đủ độ tuổi thu hoạch và cung cấp cho những nhà máy chế biến gỗ phải đạt thời gian trên 13 năm, gỗ phải có đường kính trên 18cm, khi đó gỗ có màu vàng sáng, ít khuyết tật, có độ cứng, chắc, tỷ trọng lớn hơn 650kg/m3, tỷ lệ co giãn thấp, ít thay đổi hình dạng trong quá trình gia công, chế biến.

Gỗ Tràm có thể chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng rất tốt nhờ thân cây có chứa tinh dầu tự nhiên. Đồng thời, tinh dầu còn giúp làm chậm sự lão hóa gỗ trong điều kiện tự nhiên như: mưa, nắng, khí hậu nóng ẩm… Do đó, gỗ tràm rất thích hợp để sản xuất những loại ván lót sàn chất lượng cao.

So với các loại ván sàn nhập khẩu, ván lót sàn từ gỗ Tràm Bông Vàng có đặc tính kỹ thuật, độ bền, tính thẩm mỹ tương đương, nhưng giá thành lại vô cùng rẻ vì nguyên liệu có sẵn trong nước.

5.Thân thiện với môi trường

Có thể thấy, Tràm Bông Vàng hiện nay đang rất được ưa chuộng, không chỉ tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Bởi lẽ, đây là loại gỗ được khai thác từ rừng trồng, không làm tổn hại đến hệ sinh thái tự nhiên, không phá rừng, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Mặc khác, khi trồng và khai thác Tràm Bông Vàng có kế hoạch hợp lý còn có thể góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế thiên tai, biến đổi khí hậu, lũ lụt…

Nguồn: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *